Tin Tức Chi Tiết

Chủ tịch HĐQT công ty CP thể thao bóng đá B.BD, Nguyễn Minh Sơn:

Ngày Đăng : 22/09/2014 - 8:29 AM

Lâu nay, nhiều người cho rằng “đại gia” Bình Dương chỉ biết “ăn bám” vào nhà tài trợ Becamex nên mới có thể tạo ra đội hình cực mạnh và 3 lần vô địch V-League.

Bằng cách quản lý bóng đá bài bản, Ông Nguyễn Minh Sơn đã có những đóng góp không nhỏ cho chức VĐ V.League lần thứ 3 của B.BD
Bằng cách quản lý bóng đá bài bản, Ông Nguyễn Minh Sơn đã có những đóng góp không nhỏ cho chức VĐ V.League lần thứ 3 của B.BD

Song, đằng sau thành công là cách làm bóng đá bài bản để đảm bảo nguồn tài chính. Đây cũng là một trong những vấn đề sống còn với sự bền vững của các CLB nói chung, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn kinh tế ảnh hưởng đến các đội bóng V.League trong suốt thời gian qua mà ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch HĐQT công ty CP Thể thao Bóng đá Becamex Bình Dương trao đổi với BĐ&CS. “LÀM SAO ĐỂ PHẢI TIỀN ĐẺ RA TIỀN?”

- Mùa giải nào cũng vậy, B.BD luôn làm nóng thị trường chuyển nhượng bằng các bản hợp đồng tiền tỷ, từ đó làm nên một đội hình có rất nhiều ngôi sao. Ông có thể bật mí, tiền ở đâu ra mà B.BD mua sắm nhiều vậy?
+ Khoảng 6 năm trở lại đây, chúng tôi đã tìm ra một hướng làm bóng đá chuyên nghiệp. May mắn là, khi đó, đội được nhà tài trợ Becamex “chống lưng” tài trợ. Từ khoản tiền tài trợ đó cộng với sự đóng góp của gần 10 cổ đông trong công ty đã tạo ra nguồn vốn lớn. Từ đó, chúng tôi đem đầu tư vào kinh doanh bất động sản, quảng cáo, dịch vụ… Lợi nhuận từ kinh doanh giúp B.BD luôn chủ động trong việc trang trải cho đội bóng từ mua sắm đến các khoản thưởng, chi phí ăn ở, trả lương…
alt
- Tự tạo ra nguồn tiền để phát triển đội bóng, đó là cách làm hay và hiệu quả. Nhưng đâu là cơ sở, cơ chế để thực hiện?
+ Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ mô hình hoạt động của các đội bóng hàng đầu thế giới, nhất là ở châu Âu. Ở đó họ có Giám đốc Marketing, người được xem là đầu não trong việc kiếm tiền cho đội bóng thông qua các hoạt động thương mại. Nhưng ở Việt Nam, việc bán áo thi đấu, bản quyền truyền hình hay chuyển nhượng cầu thủ đang còn hợp đồng rồi các chuyến du đấu để nhận tiền của đối tác không nhiều, nên buộc mình phải có hướng kinh doanh khác.
B.BD may mắn được nhà tài trợ hỗ trợ vốn ban đầu, và công việc của mình tiếp theo là phải phát triển để đồng tiền đó đẻ ra tiền. Mặt khác, chúng tôi cũng được tạo điều để kinh doanh ở thành phố mới Bình Dương, quốc lộ 13, các Khu công nghiệp… nên công việc nhiều, đôi khi làm không hết. Lợi nhuận từ kinh doanh hằng năm chúng tôi đổ vào đầu tư cho bóng đá. Ngay như lúc này, chúng tôi đã chuẩn bị xong kinh phí cho B.BD thi đấu vào mùa sau.
- Như vậy, cách làm của B.BD khác với sự dựa dẫm quá lớn từ tiền túi của các ông bầu, hay ngân sách của địa phương như các đội khác ở V.League?
+ Việc có một ông bầu đứng sau đội bóng cũng có cái hay khi người đứng đầu đam mê giúp các cầu thủ rất sung. Nhưng mặt trái của nó là khi ông bầu giảm nhiệt huyết thì việc đầu tư cho đội bóng bị giảm sút, cầu thủ bị chậm lương, các khoản chi phí khác bị cắt giảm. Sự phát triển đó là không bền vững, nên chúng tôi phải tìm cách không phụ thuộc quá lớn vào một ông chủ trong việc tạo dựng nên đội bóng.
“QUẢN LÝ BÓNG ĐÁ KHÓ HƠN KINH DOANH”
- Sau lần vô địch V.League 2008, B.BD đã phải mất 6 năm mới được nâng Cúp. Có bao giờ ông muốn buông xuôi, quay về việc kinh doanh đơn thuần?
+ Như mọi người đều biết, bóng đá là phải có thành tích; mà để đạt được điều đó đâu phải chuyện đơn giản. Trong kinh doanh, tôi càng làm càng thấy khỏe ra. Nhưng với bóng đá thì mọi chuyện khó khăn hơn nhiều.
Lúc kinh doanh, nếu 1 cá nhân không làm được việc mình thay ngay và sự thay đổi đó không ảnh hưởng nhiều đến cả hệ thống. Còn ở bóng đá, thay 1 mắt xích trong đội bóng đâu có dễ, có khi còn tạo hiệu ứng ngược, thậm chí nát cả đội bóng luôn. Tôi quản lý công ty này theo sự phân công nhiệm vụ của Tổng công ty Becamex giao cho, nên dù khó khăn mấy cũng phải làm hết sức.
- B.BD vẫn thường khiến nhiều đội bóng khó chịu khi mua hết cầu thủ giỏi của họ. Thậm chí có ý kiến cho rằng B.BD muốn “lấy tiền đè người”. Ông bình luận gì về điều này?
+ Nói như vậy là hiểu sai vấn đề. Để chuẩn bị cho mùa giải 2014, chúng tôi mua gần 20 cầu thủ, nhưng trung bình mỗi cầu thủ chỉ nhận lót tay 1 tỷ đồng. Tính ra, B.BD mới chi gần 20 tỷ đồng cho việc mua sắm ở mùa vừa qua. 
Chúng tôi ký hợp đồng với cầu thủ có thời hạn 3 năm, nhưng họ chỉ được nhận tiền lót tay qua từng năm, chứ không được nhận cả cục. Ngay như ở nền bóng đá tiên tiến ở châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản… họ mua 1 cầu thủ đã mất cả triệu USD rồi, còn chúng tôi đâu dám vung tiền quá trán như vậy.
Mặt khác, chúng tôi không lôi kéo cầu thủ từ nơi khác đến mà họ tự liên hệ với B.BD để được về thi đấu, như vậy sao có thể bảo chúng tôi “lấy tiền đè người” được.
- B.BD vừa vô địch V.League 2014 nhưng trong đội hình chỉ có duy nhất 1 cầu thủ bản địa là tiền đạo Anh Đức. Ông tính toán thế nào để nâng chất địa phương cho đội bóng để không bị mang tiếng “thăng hoa trên đôi chân đi mượn”? 
+ Chúng tôi hiểu vấn đề đó nên 2-3 năm qua, B.BD chú trọng vào khâu đào tạo trẻ để có nhiều cầu thủ bản địa có mặt trong đội 1. Năm 2014, đội U17 B.BD đã lọt vào VCK U17 QG báo Bóng đá - Cúp Thái Sơn Nam. Đấy là bước ngoặt với chúng tôi và trong thời gian tới công tác đào tạo trẻ sẽ tiếp tục được đầu tư mạnh mẽ.
Nhân tài bóng đá ở Bình Dương có nhiều và B.BD sẽ đầu tư để biến họ thành ngôi sao trong tương lai gần, phục vụ cho đội bóng quê nhà. B.BD vừa vượt qua Hà Nội.T&T để giành chức vô địch V.League nhưng nhìn cách đào tạo trẻ rất hay của họ thì chúng tôi cũng phải suy nghĩ và tìm lối đi cho mình. 
- Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!
THÔNG TIN 
"Với nền tảng tài chính vững, dàn cầu thủ chất lượng và HLV giỏi, B.BD luôn hội tụ đủ những yếu tố của nhà vô địch. Nhưng mùa này, màn khởi đầu không ổn khiến tôi từng nghĩ B.BD chỉ đứng thứ Nhì và mùa sau mới có thể vô địch V.League. Vậy mà thành công đến sớm hơn và tôi cũng bất ngờ"
ông Nguyễn Minh Sơn chia sẻ.
Điều hành đội bóng từ… bệnh viện
Được xem là nhân vật to nhất ở B.BD, ông Nguyễn Minh Sơn được các cầu thủ nơi đây rất quý trọng. Vừa quản lý các hoạt động kinh doanh và bóng đá, ông Sơn còn phải đương đầu với bệnh tật. Gần 10 năm qua, không ít lần ông Sơn điều hành đội bóng từ bệnh viện.
Số là ông Sơn hàng tháng đều phải ra nước ngoài để chữa bệnh tiểu đường. Sau khi cùng B.BD nâng cao chiếc cúp vô địch V.League, ông Sơn lại phải sang Nhật Bản chữa bệnh và không quên dặn dò “lính” của mình ở nhà phải giải ngân gấp tiền thưởng vô địch V.League 2014 cho các cầu thủ, sau 1 mùa giải thành công.
alt

Theo: Khang Việt - bongdaplusTin Khác

CÔNG TY CP CLB BÓNG ĐÁ BÌNH DƯƠNG

CHI NHÁNH MỸ PHƯỚC

Add: Số 49, Lô J55, Đường NE8, Mỹ Phước 3, Bến Cát, Bình Dương

Hotline: 0650.3911559 - 0909.888.628 - 0903.330.238

Thiết Kế Web : Nina Co .LTD